Vật tư điện, dây điện, ổ cắm điện, ống ghen

dây cáp điện

Dây cáp điện là loại dây có lõi dẫn bằng kim loại bên ngoài được bao bọc bởi lớp vỏ cách điện, số lượng lõi cách có thể sẽ là 1 hoặc nhiều tùy thuộc vào từng loại dây. Cách để dễ dàng phân biệt nhất giữa dây điện và cáp điện đó là: cáp điện ngoài lớp vỏ cách điện bên ngoài còn có thêm nhiều lớp bảo vệ khác, lớp bảo vệ này sẽ giúp chống những tác động không mong muốn từ bên ngoài như: môi trường, nhiệt độ.

Dây cáp điện được ứng dụng trong rất nhiều hệ thống truyền dẫn khác nhau, cả trong đời dống cũng như trong nghành công nghiệp. Kỹ hiệu chính để dễ dàng nhận biết ra dây cáp điện đó là: CVV, CEV và CVE, trong đó lớp C là lõi đồng; E là lớp cách điện XLPE; V là lớp vỏ bọc bằng nhựa PVC cao cấp.

Kết cấu cắt lớp của dây cáp điện

Do tính chất truyền tải đặc biệt, cáp điện sẽ được nghiên cứu và áp dụng những vật liệu để sản xuất ra thành phẩm có chất lượng tốt nhất cả về tính dẫn cũng như tính chống giật cách điện. Cùng tham khảo hình vẽ bên dưới để thấy được kết cấu của một lớp dây cáp điện thông thường và đi tìm hiểu tác dụng của tưng lớp lõi khác nhau.

cấu tạo cáp điện

- Ruột dẫn điện: ruột dẫn điện của cáp là lớp đặc biệt quan trọng và thường được làm bằng 2 vật liệu dẫn tốt như Đồng (copper: Cu) hoặc nhôm (aluminum: Al)

- Lớp cách điện: lớp cách điện của cáp được sử dụng bởi 2 vật liệu chinh là PVC hoặc XLPE, cả 2 vật liệu này đều là những nguyên liệu cách điện tốt và đa được nghiên cứu rất kỹ trước khi đưa vào áp dụng sản xuất hàng loạt trên dây cáp.

- Chất độn: sợi PP (Polypropylen)

- Băng quấn: băng không dệt

- Lớp vỏ bọc trong: PVC hoặc PE

- Giáp kim loại bảo vệ: DATA, DSTA, SWA…

- Lớp vỏ bọc ngoài: PCV, PE hoặc HPPE…

Hướng dẫn phân loại dây cáp điện dựa theo cấu trúc lõi

Hiện nay, chúng ta sẽ có rất nhiều cách để phân loại cáp điện tùy vào mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, cách để phân biệt dây cáp điện chính vẫn là những cách sau: phân biệt theo cấu trúc oloix, phân loại theo số lượng lõi và phân loại theo lớp vỏ bọc.

- Phân loại theo kếu cấu ruột dẫn

Sử dụng cách phân loại này, chúng ta sẽ chia cáp điện thành 2 loại khác nhau: một loại là cáp ruột mềm (bên rong ruột được cấu thành từ sợi mềm) và một loại là ruột cứng (cấu tạo bởi một sợi cứng hoặc 7 sợi mềm bện lại với nhau).

- Phân loại theo số lượng ruột dẫn

Cách này dựa vào số lượng ruột dẫn trong lõi cáp điện để phân loại, và sẽ chia ra rất nhiều loại cáp đơn, cáp đôi và cáp ba...mỗi nhà sản xuất cáp đều có in và đánh số thông tin nên vỏ của cáp để nhận diện.

- Phân loại theo lớp vỏ bọc của cáp điện

Phương pháp này sẽ dựa vào cách quan sát hình dạng bên ngoài của lớp vỏ bọc dây cáp điện, với phương pháp này cáp điện sẽ được chia ra thành các dạng cáp tròn, cáp oval, cáp sup...